Đà Nẵng: Sắp trình Quốc hội nhiều chính sách đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Bùi Quốc Khánh
Sau khi được Chính phủ thống nhất, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua, dự kiến các chính sách đặc thù về phát triển TP Đà Nẵng sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 5/2024. Trong đó có nhiều chính sách đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Ngày 16/5, tại lễ khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học, công nghệ (KHCN) và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Chí Cường cho biết, trong những năm qua, hoạt động KHCN và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của TP.

UBND TP Đà Nẵng khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học, công nghệ (KHCN) và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo .

UBND TP Đà Nẵng khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học, công nghệ (KHCN) và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Các hoạt động nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngày một phát triển mạnh mẽ, phát huy được những tiềm năng to lớn về trí tuệ của mọi tầng lớp nhân dân trong sản xuất và đời sống. Trong đó các nhà khoa học, nhà khởi nghiệp sáng tạo đóng vai trò then chốt trong sự phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Sở KH&CN Đà Nẵng cho biết trong năm 2023 đã tiếp nhận 375 hồ sơ tham gia xét khen thưởng. Gồm 2 sáng chế, 6 giải pháp hữu ích được cấp văn bằng bảo hộ; 6 thành tích đạt giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2022, 361 bài báo khoa học công bố trên các tạp chí quốc tế. Sở KH&CN Đà Nẵng đã thẩm định, tổ chức Hội đồng khoa học tư vấn xét chọn các hồ sơ khen thưởng và trình Chủ tịch UBND T xem xét, quyết định khen thưởng.

Tại buổi lễ đã công bố Quyết định 883/QĐ-UBND ngày 25/4/2024 của Chủ tịch UBND TP tặng bằng khen cho 2 sáng chế, 4 giải pháp hữu ích được cấp văn bằng bảo hộ; 6 công trình đạt giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam và 47 bài báo khoa học xuất sắc đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín. Đồng thời, UBND TP Đà Nẵng khen thưởng 9 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2023.

Theo ông Trần Chí Cường, UBND TP Đà Nẵng luôn đánh giá cao vai trò của KHCN, đổi mới sáng tạo trong sự phát triển của TP và chỉ đạo Sở KH&CN, các sở, ngành địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực, tạo điều kiện để các nhà khoa học, các tổ chức cá nhân khởi nghiệp sáng tạo phát huy trí tuệ, không ngừng đổi mới sáng tạo trong sản xuất và đời sống.

Đáng chú ý, ông Trần Chí Cường cho biết, bên cạnh các chính sách hiện có, Đà Nẵng đang phối hợp với Bộ KH&ĐT xây dựng các chính sách đặc thù về phát triển TP. Các nội dung chính sách đã được Chính phủ thống nhất, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua và dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 5/2024. Trong đó có nhiều chính sách đột phá về KHCN và đổi mới sáng tạo.

UBND TP Đà Nẵng mong muốn các chuyên gia, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu, đẩy mạnh ứng dụng KH&CN vào thực tiễn, đẩy mạnh thương mại hóa kết quả nghiên cứu, gắn kết quả nghiên cứu với hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Qua đó góp phần phát triển kinh tế xã hội của TP, xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo như Nghị quyết 43-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị đã xác định.

Hải Châu

ĐĂNG KÝ HỘI VIÊN