Tăng cường thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt - Hàn

Bùi Quốc Khánh
Theo Bản ghi nhớ giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam (MOST) và Bộ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và khởi nghiệp Hàn Quốc (MSS), hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác và trao đổi thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển.

Ngày 2/7, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam (MOST) và Bộ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và khởi nghiệp Hàn Quốc (MSS) ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển và trao đổi hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong khuôn khổ buổi hội đàm của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo tại Seoul, Hàn Quốc.


Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Han Duck Soo chứng kiến trao Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển và trao đổi hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa MOST và MSS.

Bản ghi nhớ bao gồm 10 điều với các nội dung chính: nguyên tắc cơ bản và mục đích; lĩnh vực hợp tác; hình thức hợp tác; quy định tài chính; bảo mật thông tin; quyền sở hữu trí tuệ; giải quyết tranh chấp; sửa đổi; thực hiện; hiệu lực và thông báo chấm dứt.

Theo Bản ghi nhớ, hai bên tạo điều kiện cho việc đào tạo, trình bày, hướng dẫn, thúc đẩy nhân viên trẻ về công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới; trao đổi thông tin về các phương pháp, trường hợp điển hình, tài liệu nghiên cứu, xuất bản phẩm, tư liệu giảng dạy, tài liệu tham khảo liên quan đến công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới; hợp tác thúc đẩy K-Tech (chương trình đào tạo về phần mềm) cho việc trao đổi và đào tạo nguồn nhân lực trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; trao đổi doanh nhân, nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên và chuyên gia cho hệ sinh thái khởi nghiệp của hai bên; tổ chức các sự kiện song phương về công nghệ và sáng tạo; tạo điều kiện cho việc kết hợp việc làm và kinh doanh trong hệ sinh thái khởi nghiệp; thiết lập cơ sở hạ tầng, hỗ trợ đầu tư và kết nối trung tâm sáng tạo để hỗ trợ các startup.


Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt cùng Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng KH&ĐT tham dự hội đàm.

Trước đó, ngày 1/7/2024, Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt đã đến thăm và làm việc tại Viện KH&CN Hàn Quốc (KIST). Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về các trọng tâm hợp tác của Việt Nam với KIST trong giai đoạn tới, bao gồm việc triển khai dự án Hỗ trợ kỹ thuật bắc cầu giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của Dự án Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST), dự kiến thực hiện trong gian đoạn 2024-2026; các hoạt động hợp tác nghiên cứu, hỗ trợ để nâng cao hiệu quả hoạt động của VKIST, trong đó có việc tuyển chọn chuyên gia người Hàn Quốc giữ vị trí cố vấn thường trực cho VKIST và MOST…

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và Chủ tịch Viện KIST Sang Rok Oh trao đổi về một số hoạt động hợp tác cụ thể nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính tại tọa đàm với các chuyên gia, nhà khoa học Hàn Quốc trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo vừa được tổ chức.

Theo đó, hai bên sẽ thúc đẩy triển khai một số hoạt động hợp tác nghiên cứu, nâng cao năng lực… trong hai lĩnh vực quan trọng này, hướng tới hỗ trợ, phát triển VKIST trở thành một viện nghiên cứu theo mô hình mới tại Việt Nam mang tầm cỡ khu vực như kỳ vọng của hai Chính phủ.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng thăm một số phòng thí nghiệm tiên tiến của Viện KIST, trong đó có phòng thí nghiệm về bán dẫn.

Trong những tháng đầu năm 2024, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học & công nghệ (Cục PTTTDN, Bộ KH&CN)) đã phối hợp với một số tập đoàn của Hàn Quốc trong triển khai các hoạt động về đổi mới sáng tạo mở và đổi mới sáng tạo xã hội.

Cục PTTTDN đề xuất hợp tác với MSS trong việc phối hợp triển khai hiệu quả MOU giữa hai Bộ nhằm hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là phối hợp triển khai chương trình K-Tech College để tìm kiếm, đào tạo giới trẻ Việt Nam tham gia các startup Hàn Quốc.

Đề xuất MSS tạo điều kiện chia sẻ kinh nghiệm và đào tạo, nâng cao năng lực cho các cán bộ quản lý của Bộ KH&CN và các Sở KH&CN tại địa phương về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo, quản lý và vận hành các cơ sở ươm tạo. Đặc biệt là hỗ trợ và cùng Việt Nam xây dựng và triển khai Chương trình ươm tạo tương tự chương trình TIPS đã rất thành công tại Hàn Quốc. Hỗ trợ chuyển giao các chương trình, giáo trình đào tạo về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, thương mại hóa, gọi vốn đã được hoàn thiện cho Cục và các đối tác đào tạo để nhân rộng, triển khai tại Việt Nam.

Cục này cũng đề xuất MSS phối hợp hoạt động của K-Startup Center để cùng phát triển Trung tâm khởi nghiệp ĐMST quốc gia tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Trong đó, hướng tới thiết kế các chương trình nhằm đưa startup Việt Nam sang Hàn Quốc tìm hiểu, phát triển thị trường và ngược lại, đưa các startup Hàn Quốc sang Việt Nam hàng năm.

Thu An

ĐĂNG KÝ HỘI VIÊN