Công ty Công nghệ Sinh học Ngân Hà: Vì sự phát triển dược liệu Việt

Bùi Quốc Khánh
Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Ngân Hà được thành lập từ năm 2014, là doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) đầu tiên và duy nhất tại tỉnh Cao Bằng đến thời điểm hiện nay được Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Cao Bằng cấp giấy chứng nhận hoạt động về các lĩnh vực công nghệ sinh học. Ngân Hà đang đi đầu trong việc nghiên cứu, bảo tồn và phát triển cây dược liệu tại địa phương.

Tháng 12/2023, Công ty TNHH Công nghệ sinh học Ngân Hà (Ngân Hà Biotech) được vinh danh là đơn vị Vì sự phát triển dược liệu Việt trong hoạt động trồng và chăm sóc dược liệu gần 10 năm qua của Công ty với các cây dược liệu như: quế, sâm hoàng liên, thạch hộc tía, bạch cập….mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, đồng thời tạo việc làm cho người dân địa phương. Lễ Vinh danh “Vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT - XH vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi” do Cục quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) phối hợp cùng Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức.

Với tầm nhìn trở thành một trong những công ty xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp lớn nhất Cao Bằng, Ngân Hà Biotech đã phát triển các vùng trồng nguyên liệu với tiêu chuẩn chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của các thị trường nhập khẩu khó tính như Hàn Quốc, Nhật Bản và Châu Âu. Đồng thời mang sứ mệnh tạo việc làm ổn định cho người dân địa phương, đội ngũ cán bộ Ngân Hà Biotech đã và đang nỗ lực hết mình tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, phát triển thương hiệu đặc sản Cao Bằng trên thị trường quốc tế.

Lãnh đạo Ngân Hà Biotech cho biết, hiện diện tích trồng cây quế của doanh nghiệp đến trên 1.116 ha, sâm hoàng liên khoảng 200.000 cây; thạch hộc tía 3 ha. Ngoài ra, công ty cũng nuôi trồng trong phòng thí nghiệm với cây bạch lập khoảng 80.000 giống cây; thạch hộc tía khoảng 50.000 giống cây.

Các sản phẩm hiện nay công ty đang nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh gồm các loài cây dược liệu (thạch hộc thiết bì, bạch cập); cây lâm nghiệp (quế); các loại sản phẩm chế biến (rượu vang nho rừng, men ngọt hạt dẻ, rượu nếp ong - hạt dẻ, rượu nếp ong, rượu sim, cơm ngọt nếp ong - hạt dẻ). Các sản phẩm này đều có chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước. Công ty đã thành công xuất khẩu cả nguyên liệu thô và sản phẩm chế biến từ gừng, quế, củ kiệu sang các thị trường như Nhật Bản, Trung Quốc và đang tiến tới xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, Châu Mỹ, Trung Đông.

Đặc biệt, Ngân Hà Biotech luôn để cao và thực hiện các tiêu chí đó là chất lượng sản phẩm: Đối với các mặt hàng đặc sản Cao Bằng, Ngân Hà Biotech đều lựa chọn kỹ càng, chặt chẽ và gắt gao trước khi đến tay người tiêu dùng. Các sản phẩm do Ngân Hà Biotech sản xuất đều đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về vùng nguyên liệu, cách nuôi trồng, thu hoạch...

Bên cạnh đó, Ngân Hà Biotech cố gắng tối đa để giảm thiểu các chi phí, không qua các khâu trung gian nhằm đem đến mức giá phù hợp nhất với khách hàng; Ngân Hà Biotech cam kết liên tục khai thác nguồn sản phẩm đáp ứng cho nhu cầu khách hàng, đồng thời lựa chọn đối tác giao hàng uy tín, chuyên nghiệp nhằm đáp ứng đúng thời gian giao hàng của khách hàng.

Đặc biệt, với sứ mệnh là đơn vị khoa học công nghệ, lấy nghiên cứu khoa học công nghệ làm nòng cốt, tạo ra các sản phẩm mang tính riêng biệt, Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Ngân Hà xác định rõ vai trò rất quan trọng của khoa học công nghệ trong sự phát triển kinh tế của xã hội, là chìa khóa thành công cho mỗi doanh nghiệp. Vì vậy, Công ty luôn tự định hướng tìm lối đi riêng để khẳng định vị trí của mình trên thương trường với tinh thần tự lực, tự cường để làm chủ công nghệ.

Trong thời gian sắp tới, Việt Nam tiếp tục tham gia và hội nhập mạnh mẽ với thế giới trên mọi phương diện. Rất nhiều cơ hội, thách thức đang chờ đón chúng ta ở phía trước. Ngân Hà Biotech sẽ luôn luôn trên tinh thần cầu thị để học tập, phấn đấu nâng cao chất lượng phục vụ, nâng cao năng lực cạnh tranh, cải tiến quy trình quản lý, và cải thiện chất lượng phục vụ theo phương châm: “Không ngừng học hỏi, sáng tạo”, luôn trân trọng giá trị của khoa học công nghệ để làm nền tảng cho sự phát triển kinh tế của xã hội và doanh nghiệp.

Giới thiệu Công ty

Tên Công ty: Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Ngân Hà

Tên giao dịch quốc tế: NGANHA BIOTECH CO.LTD

Trụ sở chính: Số 02, tổ 12, Phố Kim Đồng, Phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng

Tel: 0913279472

E-mail: cnshnganha2002@gmail.com

Người đại diện pháp luật: Đinh Thị Thùy

- Ngày tháng năm sinh: 31/12/1963

- Chức vụ: Giám đốc

- Chỗ ở hiện nay: Tổ 2, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng

- Điện thoại di động: 0913279472

- Email cá nhân: thuydinhnh@gmail.com

Các Dự án tiêu biểu của Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Ngân Hà

  1. Dự án “ Nhân giống in vitro cây lan thuốc Dendrobium officinale Kimura et Migo.

Công ty TNHH Công nghệ sinh học Ngân Hà đồng nghiên cứu cùng với Viện Sinh học Nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Đại học Nguyễn Tất Thành nhân giống in vitro cây lan thuốc Dendrobium officinale Kimura et Migo thành công. Nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt nam. Tập 52 - số 5B năm 2014. Số chuyên san “Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên”.

  1. Dự án “Ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô, nhân giống và phát triển sản xuất cây dược liệu Thạch hộc Thiết bì trên địa bàn tỉnh Cao Bằng”

Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Ngân Hà do giám đốc Đinh Thị Thùy trực tiếp chỉ đạo cùng với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng triển khai thực hiện đề tài nghiên cứu cấp tỉnh “Ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô, nhân giống và phát triển sản xuất cây dược liệu Thạch hộc Thiết bì trên địa bàn tỉnh Cao Bằng”. Với Mục tiêu nhằm ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô nhân giống cây dược liệu Thạch hộc Thiết bì có chất lượng cao để bảo tồn và phát triển được nguồn dược liệu quý, phục vụ cho sức khỏe cộng đồng. Kết quả của đề tài đã thu được hơn 50.000 cây in vitro; Xây dựng được quy trình kỹ thuật nhân giống bì trong phòng thí nghiệm bằng phương pháp nuôi cấy mô và đưa ra được mô hình trồng cây dược liệu Thạch hộc Thiết bì ngoài vườn ươm.

  1.  Dự án “Phát triển thương hiệu gạo Nếp ong”
picture16-1715339885.jpg
 

Công ty đã đăng ký nhãn hiệu hàng hóa sản phẩm nếp Ong, bao tiêu sản phẩm với giá 17 nghìn đồng/kg thóc, cao hơn nhiều so với gạo nếp thông thường. Giá trị sản xuất đạt 68 triệu đồng/ha, trừ chi phí giống, phân, bón, thuốc trừ sâu, cày bừa, thu nhập gần 60 triệu đồng/ha. Để duy trì và phát triển giống lúa nếp Ong đặc sản này trở thành hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Ngân Hà xây dựng mô hình “Liên kết bốn nhà” trong sản xuất và tiêu thụ lúa nếp Ong Trùng Khánh, diện tích 40 ha với 387 hộ dân tham gia tại 3 xã: Phong Châu, Ngọc Khê, Ngọc Côn. Công ty đã phối hợp với nhà khoa học xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn kỹ thuật; bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người dân.

  1. Dự án “Sản xuất và tiêu thụ gạo Nếp hương Bảo Lạc – đặc sản Cao Bằng”

Tham gia chương trình “liên kết 4 nhà” (Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông) trong sản xuất và tiêu thụ gạo Nếp hương Bảo Lạc để thu mua sản phẩm và xây dựng thương hiệu Nếp đặc sản của tỉnh Cao Bằng, giúp bà con nông dân thúc đẩy và phát triển sản xuất để xóa đói giảm nghèo.

  1. Dự án “Vườn ươm bảo tồn các loại cây dược liệu và nghiên cứu, thực hiện mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại phường Hòa Chung – Tp. Cao Bằng
nganha-1715339671.jpg
 

Nắm bắt xu hướng của người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các sản phẩm sạch, an toàn có nguồn gốc xuất xứ từ thiên nhiên, đồng thời nhằm góp phần quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe, tôi đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình Nông nghiệp công nghệ cao trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh và các loại hoa quả trong nhà lưới tại Tổ 6 phường Hòa Chung với quy mô diện tích nhà lưới 1.600 m2.

  1. Dự án “Trung tâm nhân giống cây thảo dược lan Hoàng Thảo và một số cây dược liệu khác, địa chỉ: Tổ 6, phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng”

Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Ngân Hà triển khai xây dựng dự án Trung tâm nhân giống cây thảo dược Lan Hoàng Thảo và một số cây dược liệu khác với diện tích là 1.772 m2.

  1. Thung lũng hoa Đỗ quyên tại huyện Trùng Khánh
picture12-1715361295.jpg
 

Thung lũng hoa Đỗ Quyên tại xã Khâm Thành thuộc Công ty TNHH Công nghệ sinh học Ngân Hà, tổng diện tích gần 20 ha. Trước đây, khu vực này chủ yếu là đồi đất xen lẫn đá, năm 2018, công ty khởi công xây dựng, san lấp sử dụng khoảng 7 ha đất: trồng 2 ha cây Bạch cập, hơn 4.000 cây hoa Đỗ quyên, 2.000 cây hoa Nhài nhật, 800 cây hoa hồng Sa Pa. Tận dụng lợi thế về địa hình, khí hậu, công ty trồng thêm một số cây dược liệu như: quế, thạch hộc tía, Bạch cập, Hoàng Liên gai, Hoàng liên chân gà,... Thời gian tới, công ty tiếp tục mở rộng quy mô, trồng thêm các loại hoa theo mùa để thung lũng này trở thành Khu du lịch sinh thái kết hợp với nông nghiệp dược liệu.

  1. Tạo vùng nguyên liệu củ kiệu

Công ty triển khai chương trình liên kết hỗ trợ giống cho bà con nông dân 02 xã Đoài Dương và Trung Phúc - huyện Trùng Khánh trồng củ kiệu nhằm tạo vùng chuyên canh cây kiệu để bán cho Công ty TNHH Việt Nam MiSaKi của Nhật Bản. Bà con tham gia mô hình trồng cây kiệu được hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc, có cán bộ kỹ thuật theo dõi, bám sát mô hình, được bao tiêu toàn bộ sản phẩm nên bà con yên tâm phát triển, mở rộng diện tích trồng trong các vụ.

  1. Sản phẩm Men ngọt hạt dẻ

Với lợi thế đặc sản của quê hương là gạo nếp ong và Hạt dẻ Trùng Khánh, trong 10 năm qua giám đốc Đinh Thị Thùy đã trực tiếp nghiên cứu kết hợp giữa gạo nếp ong và tinh chất hạt dẻ với nấm men vi sinh để tạo ra sản phẩm men ngọt hạt dẻ chất lượng cao mang tính riêng biệt, độc đáo. Đến năm 2022, quy trình nghiên cứu đã thành công và bắt đầu đưa sản phẩm tiếp cận dần với thị trường.

ĐĂNG KÝ HỘI VIÊN